ดราม่า โพสต์เหล้าเบียร์ ผิดกฏหมาย!


เเขกรับเชิญของเราในวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พรบ.ควบคุบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะว่าล่าสุดมีทั้งจำทั้งปรับในส่วนของคนที่โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หน้าโซเชียลตัวเองหรือในสื่ออื่นๆ ที่อยู่ในมือ ดังนั้นถามกันว่าเกิดอะไรขึ้นห้ามโพสต์ว่าตัวเองเอนเตอร์เทนตัวเองหรือมันเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย ติดตามค้นหาคำตอบกันได้ในรายการ “สุดจัดปนัดดา” ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 16.30 – 17.00  น. ทางอมรินทร์ ทีวี HD ช่อง 34 ในวัน 20 มิถุนายน 63 พิธีกรสาว “ดร.บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ได้สัมภาษณ์ คุณ คำรณ ชูเดชา (ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจเเอลกอฮอล์) เเละ  อาทิตย์ ศิวะหรรษษพันธ์ (เเอดมินเพจเบียร์) ในรายการร่วมติดตามและค้นหาคำตอบทั้งหมดได้พร้อมกัน

 

 

คุณอยู่ในเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจแอลกอฮอล์ ทำหน้าอะไร

คุณ คำรณ ชูเดชา : ใช่ครับ ทำหน้าที่เป็นเครือข่ายภาคประชาชนเอกชนที่มอนิเตอร์การดำเนินงานธุรกิจขนาดใหญ่ของแอลกอฮอล์  ว่าทำตามกฎหมายไม ผิดกฎหมายตรงไหนอย่างไรบ้าง  ของเราจะเกี่ยวกับธุรกิจขนาดใหญ่ๆ เลย เเละก็ผลักดันด้านกฎหมาย กฎหมายข้อไหน ขาดตกบกพร่อง เเละกระตุ้นการบังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐปล่อยปละละเลยหรือเปล่าเราก็จะช่วยส่งสัญญาณให้ 

 

มีเครือข่ายนี้มานานเเล้วหรือยัง

คุณ คำรณ ชูเดชา : ก็เกือบ 10 ปีเเล้วครับ มาพร้อมๆ กับ พรบ.ควบคุ่มเเอลกอฮอล์ครับ

 

วันหนึ่ง คุณทำอะไรบ้าง

คุณ คำรณ ชูเดชา : เราดูภาพทางนโยบาย เช่น ค่ายนี้ออกแพคเกจจิ้งใหม่อาจจะมาจ้างดารา เราก็มาดูว่าสิ่งที่ทำมันถูกต้องไหม หรือไปจัดลานเบียร์ จัดกิจกรรม อีเว้น ต่างจังหวัดทีมงานเราก็ต้องไปดูว่าขาดตกบกพร่องอย่างอะไรไม ส่วนใหญ่ประชาชนร้องเรียนเข้ามา เราอยู่ส่วนกลาง ถ้าเรื่องไหนมีนำหนัก เราก็จัดส่งไปที่กลไกลทางราชกาล

 

 

เห็นบอกว่าคุณเองไปยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรี อนุทิน เรื่องประเด็นอะไร 

คุณ คำรณ ชูเดชา : พึ่งไปยื่นเมื่อประมาณอาทิตย์ที่เเล้ว ของข้อกฎหมายเรื่องนี้ในอดีตยังไม่มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อปี 51 เรายังไม่มีการขายในออนไลน์ เเต่ปัจจุบันมีการขาย  ออนไลน์ เเละก็เป็นปฎกการที่สำคัญ การขายออนไลน์เป็นข้อก้าวข้ามกฎหมายทุกข้อ เราควบคุมเรื่อง เวลา อายุ เเต่การขายออนไลน์มันไม่สามารถควบคุบอะไรได้เลย  ท่านก็เห็นด้วยในหลักการ เเต่รายละเอียดเดี๋ยววันที่ 22 มิถุนายนนี้ ถ้าผ่านระดับที่กระทวงเเล้ว มันต้องคณะกรรมชาติที่ท่านนายกเป็นประธานอีกรอบหนึ่งครับ

 

คุณดูการโฆษณา ใช้สื่อทางไหน เเค่นั้นถูกต้องไหม 

คุณ คำรณ ชูเดชา : ใช่ครับ ไม่ได้ไปยุ่งการขายโฆษณาเลยครับ

 

 

ถามคุณอาทิตย์เลย ว่ารู้สึกอย่างไร ที่เขาบอกว่าการโฆษณาเป็นการฉวยโอกาสเเละมอมเมาเยาว์ชน

คุณ อาทิตย์ (เเอดมินเพจเบียร์) : ผมคิดว่า มันเป็นมุมมองคนต่อต้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ได้มองอีกมิติหนึ่ง มองเป็นเพียงสิ่งชั่วร้าย คือมองด้านเดียว เเต่ถ้ามองอีกด้านก็จะเป็นมิตรทางสังคม ทางเศรษฐกิจ ทางศิลปะ เราก็จะมองว่าไอ้สิ่งพวกนี้มันไม่ได้สร้างสิ่งชั่วร้าย ผมเข้าใจในเจตนาของพี่คำรณ ที่ปกป้องเยาว์ชน ความหวังดีต้องไม่ไปทำร้ายสิทธิเสรีภาพของคนอื่นด้วย 

 

เพจคุณทำอะไรบ้าง

คุณ อาทิตย์ (เเอดมินเพจเบียร์) : เพจผมทำในเรื่องของเบียร์ เราจะพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์  สังคม ความรู้ เเละก็อาจจะมีเทสติ้งโน๊ต มีการอธิบายว่าเบียร์ตัวนี้ มีลักษณะอย่างไง มีข้อมูลอย่างไงบ้าง ผมคิดว่ามันเป็นการให้ข้อมูลกับผู้บริโภค เพจผมเป็นเพจคราฟเบียร์ เป็นเบียร์ที่ผู้ผลิตจากหลายย่อย ไม่มีทุนใหญ่ เป็นเบียร์ที่มีลักษณะพิเศษ มีรสชาติหลอกหลาย

 

 

เห็นบอกว่าล่าสุดเหมือนโดนเเกล้ง คุณโดนอะไร

คุณ อาทิตย์ (เเอดมินเพจเบียร์) : ผมโดนหมายเรียกคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตอนปลายปี 2562 ก็ไปให้ปากคำที่กรมควบคุมโรค ผมก็บอกไปว่าเพจผมไม่ได้มีการค้าอะไรใดๆ ทั้งนั้น ไม่เคยรับเงิน เป็นเพจเชิงให้ความรู้  ความเข้าใจกับผู้บริโภค เเละก็เจ้าหน้าพยายามสอบถาม ปัญหาก็คือดุลพินิจ กฎหมายมาตรา32 ให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่โดยการดุลพินิจมากเกินไป เเละก็ตีความว่าสิ่งที่ผมโพสต์เป็นการชักชวนจูงใจ ก็โดนหมายเรียกผู้ต้องหารอบที่2 ทำผิดมาตรา32 

 

ถามทาง คุณ คำรณ เรื่องเกี่ยวกับการโฆษณาหลัง 4 ทุ่ม อันนั้นคือโฆษณาได้มากน้อยเเค่ไหน

คุณ คำรณ ชูเดชา : โฆษณาห้าม 100% อยู่เเล้วครับ เเต่เขาโฆษณาได้เพราะเขาให้เจ้าของบริษัทโฆษณาในเชิงสรา้งสรรค์สังคมได้ เเต่ว่าโฆษณาผลิตภัณฑ์ไม่ได้อยู่เเล้ว ปัจจุบันก็เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตรงนี้ยังเป็นช่องว่างอยู่ เเต่ถ้าเป็นต่างประเทศไม่อนุญาติให้ใช้โลโก้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ เลยครับ

 

 

การที่มีโลโก้แอลกอฮอล์ บนเสื้อเเล้วถ่ายรูปเเบบนี้ผิดไหม

คุณ คำรณ ชูเดชา : การที่จะผิดต้องดู 2 องค์ประกอบกับประชาชนทั่วไป ไม่ได้รับจ้างโฆษณา กฎหมายบอกไว้คือ ห้ามเเสดงชื่อ สัญลักษณ์  ต้องบอกเเสดงด้วย สรรพคุณ หรือข้อความเชิญชวน 2 อย่างนี้ต้องประกอบคู่กัน

 

เเล้วสาวเชียร์เบียร์ เดินมาคือเห็นชัดๆเลยยี่ห้อนี้ ผิดไหม

คุณ คำรณ ชูเดชา : สาวเชีนร์เบียร์มีหน้าที่บริการ เเต่ถ้าเขามาขยับขย่อน เขาผิดเเน่นอน เเต่ส่วนใหญ่ที่ผมเรียนว่าเราไม่ประสงค์ไปเอาผิดสำหรับรายเล็กๆน้อยๆ ซึ่งเขาก็ทำมาหากิน เเต่จะมุ่งเน้นรายใหญ่ๆ กิจกรรมใหญ่ๆ เพราะคิดว่ามันมาจากรายใหญ่ๆ 

 

 

เพจคุณทำมา 6 ปี เเล้วมาเจอระเบียบเเบบนี้ ทำยากขึ้นไม

คุณ อาทิตย์ (เเอดมินเพจเบียร์) : ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ได้รู้สึกอะไรเท่าไร เเต่ผมคิดว่ามันเป็นความไม่เป็นธรรม ตอนนี้ที่เป็นกระเเสเพราะมันผิดปกติ ตัวกฎหมายมันไม่มีความไม่เป็นธรรม ทำไมเราจะโพสต์รูปไม่ได้ เเละเขียนในสิ่งที่เราชอบไม่ได้ละครับ สังคมเเบบไหนกันที่เราไม่สามารถพูดในสิ่งที่เราชื่นชอบได้ สังคมเเบบไหนที่ไม่สามารถให้เราออกความคิดเห็นได้ เเละยิ่งสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้างชนิด ข้อมูลบาง ข้อมูลจำเป็นต้องพูดเช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้ใส่ถั่ว เเล้วถ้าสมมติคนไม่รู้ดื่มเข้าไปเขาเเพ้ซ๊อกทำอย่างไร ผมคิดว่ากฎหมายที่ดีต้องคุมครองผู้บริโภค ไม่ใช่คุกคามผู้บริโภค เพราะว่าสถาการณ์ตอนนี้มันกลายเป็นว่ามีผู้ประกอบกลายรายย่อยโดน มีคนที่โดน เเต่เขาไม่ได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับการค้าขาย หรือว่าโฆษณา ผมก็โดนเเละประชาชนทั่วไปถ่ายรูปลงเฟชบุ๊กส่วนตัว ก็โดนคนในเฟชบุ๊กเเคปเเละก็ไปแจ้งจับผมว่ามันผิดวัตถุประสงค์ไปแล้วครับ

 

เคยมีการทำเเบบสำรวจไหม ว่าถ้าเห็นรูปเบียร์เเล้วจะต้องไปซื้อดื่มเลย

คุณ คำรณ ชูเดชา : ตอนนี้ไม่ต้องเห็นเบียร์ เเค่เห็นโซดาก็ถามเด็กว่ารู้ไหม ก็รู้ หัวใจเรื่องนี้เป็นความภักดี เเรงจูงใจ ถ้าฉันดื่มได้ ฉันก็ชอบอันนี้เเหละ เหมือนเป่าสมองเราทุกคนอ่ะครับ เรื่องนี้มันชัดเจนที่สุด มาตรา 32 มุ่งการโฆษณา ไปร้านอาหาร ไปผับ ถ่ายรูปมีเจตนาการโฆษณาไม 

 

เเละนี้คือมุมมองทั้ง 2 ฝ่าย อีกฝ่ายคือคนที่บอกว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นรสยนิม สามารถดื่มได้ สามารถบอกได้ว่าชอบหรือไม่ชอบ สามารถเขียนได้ว่าสิ่งที่ผมชอบมันเป็นอย่างไร เป็นสิทธิส่วนบุคคล เเต่อีกมุมมองของอีกฝ่าย ไม่ต้องการให้มีส่งเสริมการโฆษณา เพื่อหยุดยั่ง เเละยับยั่ง ตัดปัญหาไม่ให้เยาว์ชนดื่มแอลกอฮอล์ 

 

ขอบคุณ  คุณ คำรณ ชูเดชา (ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจเเอลกอฮอล์) เเละ  อาทิตย์ ศิวะหรรษษพันธ์ (เเอดมินเพจเบียร์) ที่มารายการในวันนี้ คุณผู้ชมสามารถติดตามเพิ่มเติมรายการของเรา เเละสามารถดูได้ย้อนหลังทาง facebook แล้วก็ YouTube V6 Production Official ค่ะ

Comments  • 女人产后怎么丰胸快五:坚持按摩丰胸产品。产后这个时候一定要在保证胸部的营养的同时来按摩胸部丰胸产品粉嫩公主,按摩可以促进血液循环以及淋巴循环,刺激卵巢分泌雌激素产后胸部下垂,使胸部皮肤更加有弹性,让乳房长大更丰满。按摩丰胸手法如下:丰胸最快方法