เปิดใจ!! ลุงติ๊ก นักสร้างโมเดลจำลองอันดับ 1 ของไทย ผู้พลิกชีวิตสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน!


จากอดีต รปภ. ผันตัวมาสู่นักสร้างโมเดลจำลองอันดับ 1 ของประเทศไทย ล่าสุดรายการ “สุดจัดปนัดดา” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-9.45  น. ทางอมรินทร์ ทีวิ HD ช่อง 34 วันนี้ (26 พ.ย.) พิธีกรสาว “ดร.บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ได้สัมภาษณ์ เปิดใจส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) เกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้  ร่วมติดตามและค้นหาคำตอบทั้งหมดได้พร้อมกับเรา

 

 

สวัสดีค่ะ คุณผู้ชมขอต้อนรับเข้าสู่รายการ สุดจัดปนัดดา รู้ในสิ่งที่ไม่ได้นึก  ลึกในสิ่งที่ไม่ได้คิด เรื่องราวประเด็นร้อนในลกโซเชียลต่างๆ รวมถึงเรื่องความรุนเเรงในครอบครัว เด็กเเละสตรี คนเด่นคนดังจะต้องถูกนำมาตีเเผ่ในสุดจัดปนัดดา ทางอมรินทร์ทีวี HD ช่อง 34  สำหรับเรื่องราวของเเขกรับเชิญในวันนี้ เป็นอดีตทหารท่านหนึ่งที่ทำอาชีพเป็น รปภ  เเต่ด้วยความสามารถเฉพาะตัวของเขา ณ ปัจจุบันนักจำลองโมเดลที่เก่งที่สุดในเมืองไทย เขาทำได้อย่างไร สุดจัดปนัดดาจัดให้ค่ะ

 

 

สุดจัดปนัดดาขอต้อนรับ ส.ท.. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) ต้องถามลุงติ๊กสักนิดหนึ่ง เพราะว่ามีคำนำหน้าสิบโทอยู่ เคยรับราชการทหารมาก่อนเเล้วจากจุดไหนถึงหยุดตัวเองคะ 

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ใช่ครับ เคยรับราชการทหารมาก่อน พอรับราชการทหารมา 9 ปี พอดีไปสอบ รปภ เเบงค์ชาติได้ ก็อยู่มา 25 ปี”

 

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำงานอยู่ราชการเเล้วทำไมถึงอยากจะเปลี่ยนงานเป็น รปภ คะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ผมว่าความมั่นคง การที่เข้าไปอยู่ในธนาคารเเห่งประเทศไทยได้ ความมั่นคงของครอบครัวมันน่าจะดีกว่ารับราชการทหาร”

 

 

เเล้วจุดเปลี่ยนผันชีวิตตัวเองคืออะไร หลังจากนั้น

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “จริง ๆ เเล้ว ผมไม่ได้อยู่จนถึงเกษียณ ผมออกมาตอนอายุ 58 ออกมาก็ได้เงินก้อนหนึ่ง เเละเป็นเงินก้อนสุดท้ายของเราเเล้ว คราวนี้จากการที่เราทำงานมาทั้งชีวิต มันย่อมมีหนี้สิน หนี้สินมันย่อมพอกพูนมาเป็นระยะเวลานานเนาะ เราก็เอาเงินก้อนสุดท้ายมาเคลียร์ให้เป็นศูนย์ เเละผมมองว่า ผมจะต้องเริ่มต้นใหม่ เริ่มจากศูนย์ดีกว่า ปิดหนี้สินทั้งหมดมาเริ่มชีวิตใหม่”

 

 

ก็หลังจากที่เป็นศูนย์เเล้วกลับกลายเป็นว่า ก็ไม่ได้นิ่งอยู่กับที่ พยายามหาสิ่งที่ใช่ ลองทำอะไรมาบ้างเเล้วคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “พอเกษียณมา ใช้หนี้สิน เงินก็เหลือไม่มาก ก็ลงทุนทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้เงินเลี้ยงครอบครัว ทำไปทำมา ก็รู้สึกว่ามันเป็นกระเเส อาชีพ บางอาชีพมันมาเเปปเดียวเเล้วมันก็ไป มันเลยเป็นอาชีพไม่ได้ ที่นี้จังหวะผมเรียนศิลปะมาโดยตรง ทิ้งงานไป 40 ปี ผมไม่เเน่ใจว่า ผมจะทำงานศิลปะได้อีกหรือไม่ เเต่ใจเรายังรักงานศิลปะมาตลอด ความฝันเราก็อยู่กับงานศิลปะมาตลอด เเต่เราไม่มีโอกาสได้ทำจริง ๆ จัง ๆ เเละพอดีลูกชายเล่นสะสมรถสเกล โมเดลพวกนี้ ก็เห็นว่าพ่อน่าจะทำได้นะ เพราะว่าเขาจำได้ว่า พ่อเคยทำให้เล่นตอนเด็ก ใช้กล่องกระดาษทำก็เลยลองทำดู ชิ้นเเรกก็ใช้วิธีประมูลก็ได้ 200-300 บาท”

 

 

ชิ้นเเรกที่ทำเป็นเเบบไหน ฉากไหน ภาพเเบบไหน จำได้ไหมคะ 

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “จำได้ครับ เป็นเเนวถนน ภูเขา ตอนนี้ผมกำลังตามกลับมา อยากได้กลับมา เพราะว่าชิ้นที่ 2 ผมตามกลับมาได้เเล้ว”

 

เป็นชิ้นเเห่งความทรงจำ เเละชิ้นนั้นใช้ระยะเวลาทำนานขนาดไหนคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “เป็นอาทิตย์อ่ะครับ ขายไปราคา 280 บาท ตอนนั้นประมูลในเพจที่เขาสะสมสเกล คือตอนนั้นเป้าหมายของผม คือ น่าจะพอเพียงเเล้วนะ เราพอมีกินมีอยู่ พอทำไปทำไป ราคามันอับๆ ทีนี้เป้าหมายผมเปลี่ยนล่ะ ผมกะว่ามันเป็นอาชีพได้จริงนะ ใหม่ ๆ เราคิดว่า ใครจะมาซื้อเราได้บ่อย ๆ พอทำไป ๆ ตลาดผมเริ่มกว้างขึ้น เพราะคนเขาเเชร์ ไปทั่ว”

 

จากวันนั้นถึงวันนี้ระยะเวลากี่ปีคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ 2 ปีครับ”

 

2 ปีผ่านไป ชิ้นงานที่ขายเเพงที่สุดราคาเท่าไรคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “4 หมื่นบาท  4 หมื่นนี้เป็นหลายชิ้นนะครับ”

 

ตอนนี้ก็กลายเป็นอาชีพที่จริงจังใช่ไหมเเละลูกชายมาช่วยไหมคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ใช่ครับ ลูกชายกับลูกสะใภ้ เขาเป็นแอดมินให้ผม และก็ประสานงานให้ทุกงาน คือ ผมมีหน้าที่ทำอย่างเดียว คือ งานของผมมี 3 ประเภท วิธีการตลอดมี 3 ประเภท วิธีที่ 1. คือ พรีออเดอร์ เป็นเเบบเดียว เเต่ทำหลาย ๆ ชิ้น  2.เป็นวิธีประมูล เราทำงานอะไรก็ได้มาชิ้นหนึ่งเเล้วก็ประมูล 3.คือ งานตามสั่ง”

 

เเล้วเเบบไหนเเพงสุดคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ตามสั่งครับ เพราะเราต้องจินตนาการ ทำให้เขากับเราต้องตรงกัน มันค่อนข้างยาก”

 

ทำลักษณะชิ้นที่เห็นส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้เรือนไทย

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ผมมองว่าคนไทยไม่ค่อยทำ คนไทยทำน้อยเเละก็ไม่ค่อยทำด้วย งานประเภทนี้อ่ะ อย่างงานวิถีไทย คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยเห็นกัน อย่างตู้กับข้าวไม่มีให้ดูเเล้วนะครับ มันจะหมดไปเรื่อย ๆ เพราะความเจริญมันเข้ามา สิ่งเหล่านี้มันก็โดนรื้อทิ้ง”

 

เห็นว่าสอนออนไลน์อีกด้วย

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ใช่ครับ คือ ผมรับงานมาทำทั้งวันทั้งคืน ก็เลยคุยกับลูกว่า พ่อไม่มีเพื่อนเลยนะ ก็เลยเปิดสอนจากที่บ้านจาก 10 คน ก็เป็น 20 คน ก็เลยคิดกับลูกว่า เราอายุเยอะเเล้วนะ ลูกจะได้ไปต่อยอดได้ ก็เปิดออนไลย์ด้วย”

 

น่าสนใจมากเลยค่ะคุณผู้ชม งานเเต่ละงานไม่ธรรมดา ขนาดสื่อต่างประเทศก็ยังต้องมาสัมภาษณ์คุณลุงติ๊กเลยค่ะ ช่วงหน้าเราจะมาเจาะลึกเรื่องนี้กันค่ะ

 

กลับเข้าสู่ช่วงที่ 2 ของสุดจัดปนัดดา วันนี้เราอยู่กับลุงติีกสเกล ที่เป็นยอดนักโมเดลมือ 1 ระดับแนวหน้าของเมืองไทย ถามจริงเคยคิดไหมว่า เราจะโดนเรียกว่าลุงติ๊กสเกลของทุกคนขนาดนี้

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “คิดไม่ถึงเหมือนกันครับ เพราะว่าเป้าหมายของผมเเค่มีกินมีอยู่เท่านั้น ทีนี้พอมันไปเรื่อย ๆ เป้าหมายผมก็เปลี่ยนไปเรื่อย มันขยับไปเรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้อ่ะครับ”

 

 

คำว่าลุงติ๊กสเกล ใครเป็นคนตั้งให้คะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “จริง ๆ คำนี้ ลูกชาย-ลูกสะใภ้เเละผม ช่วยกันคิด เเละคำว่าลุง มันมองเเล้วอบอุ่นนะสำหรับคนไทย สามารถเข้าถึงได้”

 

 

เเล้วสื่อต่างชาติเขามาเห็นได้อย่างไรคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “เขาเคยเห็น เขาเคยมาประเทศไทย เขาเคยมาที่นี้ 1-2 ครั้ง เขาเห็นงานเรา เขารู้เลยว่า เนี่ยงานประเทสไทย เขาเคยประมาณว่าจะซื้อตัวเราให้ไปทำเทรดมาร์คประเทศเขา บอกตรง ๆ ว่า ผมไม่กล้าไป เพราะมันต่างที่ เเละงานเราก็ค่อนข้างเยอะอยู่เเล้ว ก็ปฏิเสธเขาไปว่า ผมทำให้เหมือนได้ เเต่ผมจะใส่อารมณ์ ความรู้สึกลงไปในงานไม่ได้”

 

 

ลุงติ๊กเรียนจบทางด้านไหนมาคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ผมจบประติมากรรมสากล วิทยาลัยสารพัดช่าง”

 

 

ตอนเป็นทหารไม่ได้ใช้ทางด้านศิลปะเท่าไรหรอคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “คือช่วงที่ทำงานมาตลอดชีวิต ก็ได้มีโอกาสทำงานศิลปะบ้าง เเต่ไม่ได้จริงจัง ไม่ได้เป็นธุรกิจ เขียนป้าย-จัดเวที อะไรประมาณนี้”

 

เเล้ววัสดุอุปกรณ์ไปเดินหาเองที่ไหนคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “วัสดุอุปกรณ์เนี่ย วัสดุโดยเฉเพาะของไทยมันไม่มี ส่วนใหญ่มันเป็นของต่างประเทศ อย่าง ปูน หิน หญ้า ราคาค่อนข้างสูง เเต่งานของผมทุกชิ้น จะเป็นอุปกรณ์ที่หาในประเทศไทย ร้านวัสดุก่อสร้าง ร้าน 20 บาทมีบางอย่างที่ใช้ของต่างประเทศ อย่างหญ้ารอย น้ำเทียม”

 

เเล้วอย่างงี้เคยมีคนมาติดต่อให้ไปสอนตามมหาวิทยาลัยไหมคะ

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “มี ม.เกษตรศาสตร์ ก็มีนักศึกษามาสัมภาษณ์ เเละก็เชิญไปเป็นอาจารย์สอนพิเศษที่คณะเขา”

 

ได้ไอเดียมาจากไหนคะว่า อันนี้ต้องเพิ่ม อันนี้ต้องลด

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ความที่เรามีพื้นฐานทางด้านศิลปะ เรามีความสังเกตุ เราอายุขนาดนี้ เราผ่านมาเยอะ ถ้าน้ำมันเเห้ง น้ำมันลด เราจะเห็นอะไรบ้าง ลักษณะน้ำมันจะเป็นอย่างไร”

 

นอกเหนือจากตัวบ้านเเบบนี้เเล้ว มีลักษณะเเบบอื่นอีกไหมคะ 

ส.ท. พงศ์กราณฑ์  โกมลกนก (ลุงติ๊ก) : “ส่วนใหญ่การตลาดของผม 80% คือคนที่สะสมรถสเกล เป็นอู่ โชว์รูม เเต่ใจจริงผมชอบงานไทย ๆ วิถีไทย  ชอบเเนวนี้”

 

เอาล่ะ งานเเต่ละงานไม่ใช่งานง่ายๆ เลย เเต่เเน่นอนถ้าหลาย ๆ คนสนใจ ทำอย่างไร เเล้วจะไปเรียนรู้กับคุณลุงอย่างไร เเละในอนาคต ตัวคุณลุงเองมองไว้อย่างไร ในช่วงหน้าเดี๋ยวเรามาคุยกันค่ะ

 

กลับเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของสุดจัดปนัดดา เรายังอยู่กับลุงติ๊กสเกล เป็นชีวิตที่พลิกผันอย่างมากเลย กับการที่เเค่อยากจะหางานทำ หารายได้นิดๆ หน่อยๆ เเต่ตอนนี้คงไม่นิดหน่อยเเล้วค่ะ งานบางชิ้นราคาสูงถึง 4 หมื่นบาท เเละที่สำคัญมีออเดอร์ไม่หยุด มีคนมาขอให้สอน ล่าสุดขยายสอนออนไลน์ด้วย มีคนสนใจเยอะมาก เคยคิดไหมว่า ชีวิตวัย 60 กว่าๆ จะยุ่งขนาดนี้

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก) : “ไม่เคยครับ คิดว่าเรารักงานศิลปะ คงทำเล่น ๆอยู่กับบ้าน พอเป็นรายได้ ผมถึงบอกว่า เป้าหมายก็เลยเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ มันมาถึงจุด ๆ หนึ่งแล้ว มันต้องไปอีกจุด ๆ หนึ่งให้ได้”

 

 

บุ๋มเคยได้สัมภาษณ์หลายต่อหลายคนที่เอาเวลาว่างหลังเกษียนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ จริงๆแล้ว แค่ต้องการแก้เหงา หลายคนแค่ต้องการแก้เหงาเท่านั้นเอง เพราะว่าลูกหลานก็ทำงานกันหมด ตัวเองก็ไม่รู้จะทำอะไรให้ไม่เป็นภาระของครอบครัว ด้วยหลายๆ เหตุผลก็ตาม กลายเป็นว่าสิ่งที่ทำเล่นๆ เป็นอาชีพจริงจนกระทั่งลูกหลานเอง ก็ต้องมาช่วย เพราะทางนี้ยุ่งกว่า รายได้เข้าเยอะกว่า ในส่วนของการทำงานตอนนี้ มองอนาคตตัวเองไปอย่างไรบ้างคะ

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก) : “ใช่ครับ ผมจะมุ่งไปที่การสอนคอร์สออนไลน์ งานผมจะรับน้อยลง เพราะว่าการสอนมันค่อนข้างที่จะต้องรับผิดชอบ เพราะเขาเสียเงินมาเรียนกับเรา เขาต้องได้อะไรกลับไป พอสอนแล้วผมจะไม่ทิ้ง ผมจะมีการติดตามตลอด 400 500 คน จะตามว่าไปถึงไหน”

 

 

สอนมา 400-500 คนแล้วหรอ

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก) : “ใช่ครับ ก็ตอนนี้เป็นรุ่นที่ 23 แล้วก็คนจองถึงรุ่น 36 เป้าหมายต่อไป ถ้าผมมีเงินทุนสักก้อนหนึ่ง ผมอยากทำแกลอรี่สะสมงานวิถีไทย ที่คนรุ่นหลังจะไม่ค่อยได้เห็น”

 

 

เพราะบ้านเรือนไทยก็กลายเป็นตึกไปหมดแล้ว กลัวใหมที่ว่าลุกศิษย์จะมาแย่งลูกค้าเรา

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก) : “มีคนถามมากเลย ผมไม่กลัว เพราะตอนเริ่มผมไม่ได้รับโอกาสจากใคร ถ้าไปถามคนเก่า ๆ เขาจะกั๊ก พอเรามารู้ด้วยตัวเอง เราจะไปไว เราเรียนศิลปะมาโดยตรง พอเรารู้แล้ว เราต้องการที่จะเผยแพร่ ผมเข้าใจความรู้สึกของคนที่อยากจะรู้ แต่โดนปิดกั้น ผมไม่กลัวว่า ใครจะมาแย่งลูกค้าผมนะ ผลงานของผมมีลายเซ็น ใครก็ปลอมลายเซ็นไม่ได้”

 

เอกลักษณ์เฉพาะเลย เห็นปุ๊ปก็รู้เลยของลุงติ๊ก ดังนั้น ลูกศิษย์มากมายขนาดนี้ สอนแบบไม่กั๊กเลย สอนทุกอย่าง เรีนจบแล้วก็ถามต่อได้

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก)  : “สอนทุกอย่าง ไม่กั๊ก บางทีเราพบเทคนิคใหม่โดยที่เราไม่ได้สอน เราก็จะมาโน๊ตใว้ในไลน์กลุ่ม แล้วให้ทุกคนมาดูกันได้”

ลุงติ๊กนี่ใจรักในการสอนมากเลยนะ คิดจะทำวิชาที่เป็นยูทูป เป็นขั้นตอน 1 2 3 อย่างนี้เลยใหมคะ

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก)  : “เคยคิดนะครับ คนส่วนใหญ่เขาอยากจะมาเจอผม คือ สอนตัวต่อตัวที่มันเห็นหน้าเห็นตากัน มันจะดีกว่า”

 

อยากจะบอกอะไรกับลูกศิษย์มากมายที่มาเรียนกับลุงติ๊กใหม

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก)  : “ก็อยากจะฝากนะ งานพวกนี้มันต้องขยัน ขยันทำบ่อย ๆ เทคนิคการทำโมเดล มันไม่มีเทคนิคตายตัว เทคนิคมันจะมีหลากหลาย ค้นพบโดยบังเอิญ ก็อยากให้ขยันทำ เพราะงานพวกนี้ยิ่งทำมาก มันก็ยิ่งเก่ง”

 

แต่มันก็มีคนบางคนก๊อปงานลุงไปแล้วก็ไปพิมพ์แบบทำเยอะๆ รู้สึกอย่างใรบ้าง

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก): “ผมไม่ได้ซีเรียสมากนะ อย่างงานศาลพระภูมิเป็นงานของลูกศิษย์ผม เป็นเด็กวัยรุ่นเขาหาเงินเลี้ยงครอบครัว ก็เอามาให้ลุงดูสิว่าผ่านใหม ก็ผ่าน เดี๋ยวลุงขายให้ ถ้าลุงขายให้จะได้ไว พอเริ่มขายได้ไม่กี่วันก็มีคนไปก๊อปเขาโดยทำเพจเรซิ่น คราวนี้เด็กมันน้อยใจ เราเลยบอกไปว่า อย่าไปซีเรียส งานของเราเป็นงานมือ งานพิมพ์กับงานมือ คุณค่ามันต่างกัน”

 

ก็ต้องให้กำลังใจกันต่อไป อีกอย่างน้องจะได้พัฒนาทำอย่างอื่นต่อไปด้วย เขาอุตส่าห์คิดเรื่องแบบนี้ มันก็อยู่กันที่จรรยาบรรณ แล้วก็ศีลธรรมด้วย ในงานต่างๆ ที่เห็น ถ้าบุ๋มอยากได้บ้าน แล้วขอคิวลุงติ๊กเนี่ย บุ๋มจะได้คิวที่เท่าไหร่

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก)  : “ตอนนี้คิวยาว กำหนดเสร็จผมไม่ค่อยอยากจะกำหนดวันที่มันเป๊ะ คือ มันอยู่ที่อารมณ์เราด้วย ถ้าเราคิดงานไม่ออก เราต้องหยุดเลยนะ แล้วไปทำงานอย่างอื่น ถ้าคิดออก วันสองวันก็เสร็จแล้ว มันเอาแน่ไม่ได้”

 

อยากจะฝากอะไรกับคนที่ติดตามลุงติ๊กอยู่ใหมคะ

ส.ท..พงศ์กราณฑ์ โกมลกนก(ลุงติ๊ก) : “ก็อยากจะฝากติดตามเพจด้วย เพราะเราจะมีเซอไพรส์อะไรใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ เพราะว่าเราไม่หยุดแค่นี้อยู่แล้ว เราจะคิดอะไรที่มันแปลกใหม่มาเซอไพรส์อยู่เรื่อย ๆ”

เอาล่ะค่ะ เเละนี้คือยอดฝีมือของเมืองไทยที่เราอยากจะนำเสนอว่า การใช้ใจในการทำ ใช้ใจที่จะเเบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นๆ ทำให้กับเขากลายเป็นยอดนักสเกลมือหนึ่งของเมืองไทย ลุงติ๊ก สเกล  ขอบคุณมากๆ ที่มารายการของเรา คุณผู้ชมสามารถติดตามเพิ่มเติมได้รายการของเราเเละสามารถดูได้ย้อนหลังทาง facebook แล้วก็ YouTube สุดจัดปนัดดา นะคะ

 

 

 

Comments  • 女人产后怎么丰胸快五:坚持按摩丰胸产品。产后这个时候一定要在保证胸部的营养的同时来按摩胸部丰胸产品粉嫩公主,按摩可以促进血液循环以及淋巴循环,刺激卵巢分泌雌激素产后胸部下垂,使胸部皮肤更加有弹性,让乳房长大更丰满。按摩丰胸手法如下:丰胸最快方法